Rất nhiều thói quen vô tình của người lái xe có thể gây hại cho phanh ô tô, dẫn đến các trục trặc, hư hỏng về lâu dài.

Kéo phanh tay sau khi về số P

Nhiều người có thói quen về số P rồi kéo phanh tay. Thói quen này không hề vô hại như nhiều người vẫn nghĩ, về lâu dài nó sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ và độ bền của bộ máy bánh răng cóc bên trong hộp số. Cụ thể hơn, bánh răng cóc (hay còn gọi là chốt đỗ) trong hộp số tự động có khả năng bám vào các ngàm giữ trên trục ra của hộp số, khả năng này giúp bánh xe không bị lăn khi lái xe điều khiển xe về số P. Đặc điểm của bánh răng cóc chỉ bằng ngón tay con người, do đó nếu nó phải chịu toàn bộ khối lượng của chiếc xe trong một thời gian dài thì sẽ sớm bị mài mòn. Tệ nhất là nó có thể bị vỡ ra nếu có tác động mạnh.

Không nên kéo phanh tay sau khi về số P

Do đó khi dừng đỗ xe người điều khiển phương tiện nên thực hiện thao tác theo quy trình đạp phanh chân, kéo phanh tay, sau đó về số P và tắt máy. Bởi quy trình này sẽ giúp giảm gánh nặng một phần cho cơ cấu bánh răng cóc. Đặc biệt hành động kéo phanh tay trước hỗ trợ bánh răng cóc bên trong hộp số được san sẻ rất nhiều áp lực.

Những chuyên gia về chăm sóc và bảo dưỡng xe cho biết, người điều khiển xe cẩn thận có thể thêm một bước là về số N để chắc chắn xe không bị chồm lên. Như vậy qui trình cụ thể sẽ là đạp phanh chân, về N, kéo phanh tay, về P, và tắt máy. Các chuyên gia chăm sóc xe ô tô còn nhấn mạnh rằng khâu cuối cùng của việc dừng xe phải là tắt máy. Tuyệt đối không nên tắt máy rồi mới kéo phanh tay như thói quen của nhiều người điều khiển xe.

Rà phanh khi đổ dốc hoặc xuống đèo

Khi đổ dốc hoặc xuống đèo, nếu người lái xe thực hiện thao tác rà phanh sẽ tạo ra nhiệt lượng lớn, thậm chí có thể gây cháy và cong vênh má phanh với phanh đĩa, hoặc trống phanh với phanh tang trống. Tệ nhất là tình trạng mất phanh có thể xảy ra. Do đó, lý tưởng nhất người điều khiển phương tiện nên chuyển sang chế độ bán tự động với xe dùng hộp số tự động, đối với xe số sàn thì nên chuyển về số thấp. Người lái xe hãy tuân thủ theo nguyên tắc “lên số nào, xuống số đó”. Khi theo nguyên tắc này, hệ thống truyền động của xe sẽ hãm tốc độ xe lại, giúp hệ thống phanh giảm bớt áp lực.

Rà phanh xe khi đổ dốc hoặc đổ đèo dễ gây nguy hiểm

Quên hạ hoặc hạ chưa hết phanh tay

Nhiều người lái ô tô thường quên hạ hoặc hạ chưa hết phanh tay và cho xe vận hành. Khi tình huống này xảy ra, guốc phanh và má phanh vẫn còn áp sát vào tang trống (hoặc đĩa phanh) tạo ra ma sát rất lớn, ma sát này tiếp tục sinh ra nhiệt lớn khi xe đang di chuyển khiến cho má phanh có thể bị cháy.

Thông thường, khi gặp trường hợp này, một số dòng xe sẽ phát tín hiệu bằng đèn cảnh báo bật sáng trên đồng hồ trung tâm để nhắc nhở người điều khiển xe. Ngoài ra, độ nặng lạ thường của xe kèm theo mùi khét từ hệ thống phanh cũng là dấu hiệu của tình huống này. Không chỉ thế, việc quên hạ hoặc hạ chưa hết phanh tay cũng có thể làm hỏng các hệ thống cảm biến gắn trên cụm phanh như hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Thế nhưng điều nguy hiểm nhất nhiệt phát sinh có thể làm đó là khiến dầu phanh sôi, kéo theo hậu quả là phanh mất tác dụng.

Kéo phanh tay khi xe chưa dừng hẳn

Những người mới sử dụng xe thường có thói quen kéo phanh tay khi xe chưa dừng lại hẳn. Phanh tay vốn không được thiết kế để dừng xe khi xe đang di chuyển mà chỉ được thiết kế để giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Nếu xe đang di chuyển hay chưa dừng lại hẳn, việc người điều khiển xe sơ suất kéo phanh tay sẽ khiến lực phanh tác động lên 2 bánh sau gây ra hiện tượng trượt bánh, gây nguy hiểm.

Kéo phanh tay khi xe chưa dừng hẳn có thể gây trượt bánh dễ dẫn đến lật xe

Quên bảo dưỡng – kiểm tra phanh thường xuyên

Cũng như những bộ phận khác của ô tô, phanh xe cũng cần được bảo dưỡng thường xuyên. Việc bảo dưỡng kiểm tra phanh xe ô tô định kỳ sẽ giúp loại bỏ những mạt bám trên bề mặt tiếp xúc của phanh. Ngoài ra nếu có bất kì lỗi nào xuất hiện trên hệ thống của phanh, chuyên gia bảo dưỡng sẽ giúp chủ xe phát hiện kịp thời, tránh nguy cơ má phanh bị kẹt, phanh không bám nhả, tăng độ an toàn cho người sử dụng xe, hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn.

Không chỉ bảo dưỡng các bộ phận khác, người lái xe cũng cần bảo dưỡng phanh xe

Tránh những sai lầm nêu trên sẽ giúp phanh xe ô tô được bền hơn, hạn chế nguy hiểm cho người sử dụng xe.

15 Thoughts to “5 sai lầm khi lái xe gây hại phanh ô tô”

  1. Bài viết được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của các Thầy. Chúng em cảm ơn Thầy, chúng em sẽ vận dụng vào thực tế. Với phương châm lái xe an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội

  2. Bài chỉ lỗi xác thực quá mà phân tích ngắn gọn nhưng dễ hiểu, dễ nhớ. Cám ơn thầy đã dành thời gian chia sẻ ạ

  3. Thông tin rất hữu ích cho cả người mới lái xe và những người đã lái xe lâu năm! Cám ơn thầy đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế này ạ!

  4. Ko có nhiều năm kinh nghiệm dạy lái xe, ko thể viết được bài viết cô đọng nhưng rất bổ ích và thiết thực dành cho các bác tài yêu xe như Thầy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *