Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách chuẩn nhất sẽ giúp người lái mở rộng được tối đa tầm quan sát về hai bên hông và phía sau xe.

Gương chiếu hậu ô tô có ba gương gồm: gương trung tâm trong xe, gương bên trái ở ngoài và gương bên phải ở ngoài. Tác dụng của gương chiếu hậu là giúp người lái quan sát được khu vực hai bên hông xe và phía sau xe.

Kết cấu mỗi xe khác nhau, tầm vóc, thói quen quan sát và kinh nghiệm lái xe của mỗi người cũng có sự khác biệt. Nên khi tiếp nhận sử dụng một chiếc ô tô mới thì chỉnh ghế xe, chỉnh vô lăng và chỉnh gương chiếu hậu là các bước quan trọng cần làm đầu tiên.

Ngoài ra, sau thời gian dài sử dụng, gương chiếu hậu ô tô có thể bị sai lệch vị trí bởi nhiều yếu tố. Do đó người lái cũng cần lưu ý thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh lại góc độ gương sao cho có tầm quan sát chuẩn nhất.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô chuẩn

Chỉnh gương chiếu hậu đúng cách sẽ giúp mở rộng vùng quan sát,phát huy tối đa tác dụng của gương hậu trung tâm. So với gương hậu trung tâm, chỉnh gương chiếu hậu hai bên khó.

Để chỉnh gương ô tô chuẩn nhất cần chỉnh ghế ngồi và ngồi ở tư thế lái chuẩn và thoải mái nhất. Do đó trước khi tiến hành chỉnh gương chiếu hậu ô tô nên lưu ý đến ghế ngồi và tư thế ngồi lái.

Hiện nay có hai cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô:

A_ Cách chỉnh gương góc nhìn hẹp

Bước 1: Chỉnh theo phương đứng (chiều hất lên – cúp xuống) của gương hậu sao cho mép gương dưới có thể quan sát ½ tay nắm cửa trước.

Bước 2: Chỉnh theo phương ngang (chiều đưa ra – quay vào) của gương hậu sao cho hình ảnh sườn xe chiếm ¼ chiều ngang trong gương, hình ảnh hông xe gần đuôi chiếm ¾ còn lại.

Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu trung tâm sao cho hình ảnh cửa sổ sau nằm ở ngay chính giữa gương.

Ưu điểm cách chỉnh gương này là giúp quan sát tối đa phần hông, đuôi xe, hỗ trợ đắc lực khi di chuyển xe vào bãi đậu đỗ hay các con đường nhỏ hẹp.

Chỉnh gương chiếu hậu góc hẹp giúp quan sát được hông, đuôi xe

Nhược điểm là do chủ yếu tập trung ở phần đuôi xe nên phần thân xe tồn tại một vùng mù khá lớn. Điều này khiến người lái khó quan sát các phương tiện di chuyển song song bên cạnh khi cho xe chuyển hướng, chuyền làn. Ngoài ra khi chỉnh gương kiểu này, do gương hướng vào trong (góc hẹp) nên hình ảnh trong gương chiếu hậu ngoài dễ bị trùng lặp với gương chiếu hậu trung tâm.

B_ Cách chỉnh gương góc rộng

Theo cách này, gương chiếu hậu hai bên thành xe được mở rộng hơn cách 1, tài xế có thể nhìn được bao quát hơn.

Cụ thể, khi người lái xe ngồi thẳng ở tư thế bình thường, thì qua gương chỉ nhìn vừa thấy một phần nhỏ sườn xe phía sau. Nghĩa là góc mở phải rộng để có thể quan sát được những xe đi gần ở hai bên hông xe. Phần khuất sau của gương bên cạnh thì đã xuất hiện trong gương giữa, nên cũng không ngại bị khuất hình ảnh do nằm trong điểm mù.

Cách này giúp các bạn hạn chế vùng điểm mù phía sau xe, và nhờ đó tăng tính an toàn khi lái.

Chỉnh gương góc rộng giúp người lái quan sát được toàn cảnh.

Tuy vậy, nhiều bạn không thích cách này vì nó có nhược điểm là không thuận tiện lắm khi lùi xe. Vì chỉ nhìn thấy chạm thành xe phía sau, nên việc căn đuôi xe cũng gặp khó khăn hơn Cách 1 nêu trên. Tôi cũng đã thử vài lần và thấy đũng là bất tiện thật, kể cả khi có màn hình và cảm biến lùi, vẫn thấy không thoải mái lắm. Lúc cần lùi lại phải chỉnh gương cụp xuống và quặp vào một chút thì mới quan sát tốt được.

Thế nên cá nhân tôi vẫn thiên hơn về cách 1, nhất là khi đi đường nội thành, hoặc có thể phải quay đầu hay lùi xe. Nhưng nếu đi đường trường hoặc đường cao tốc, hiếm khi phải lùi, lại cần góc quan sát rộng và hạn chế điểm mù, thì thỉnh thoảng tôi vẫn để gương theo cách 2 này.

Hoặc nếu thấy thuận tiện, các bạn có thể dung hòa: chọn vị trí gương nằm giữa cách 1 và 2, sao cho thấy thoải mái nhất. Nói chung cũng tùy theo nhu cầu của mình, chứ cũng không cần cứng nhắc quá các bạn nhé.

C_ Cách chỉnh gương chiếu hậu trung tâm trong xe

Trở lại tư thế ngồi lái thông thường trước khi điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe. Muốn phát huy tối đa công dụng của gương chiếu hậu trong xe, người sử dụng cần điều chỉnh cho gương chiếu hậu cân bằng ở vị trí đối diện với trung tâm của cửa sổ sau. Gương chiếu hậu đúng vị trí là khi quan sát được càng nhiều phía đuôi xe càng tốt, không điều chỉnh lệch về phía bên trái hay phải. Bởi hai bên xe đều đã có gương chiếu hậu hông làm nhiệm vụ.

Gương chiếu hậu trung tâm phát huy tối đa tầm quan sát.

Một số lưu ý khi chỉnh gương ô tô

  • Các bạn nên chỉnh ghế ngồi vào vị trí thoải mái trước khi chỉnh gương. Nếu làm ngược lại, khi xoay gương xong, chỉ cần kéo hoặc ngả ghế ra một chút, góc nhìn gương chiếu hậu đã thay đổi rồi, lại phải chỉnh lại mất công thao tác lại từ đầu.
  • Với những bạn đang học lái hoặc tay lái còn chưa vững lắm: không nên điều chỉnh gương khi xe đang chạy, vì như vậy sẽ rất dễ bị mất tập trung và loạng choạng tay lái, gây nguy hiểm. Nếu cần, các bạn cứ bình tĩnh dừng xe vào bên đường (chỗ không cấm dừng), và thoải mái chỉnh gương. Chẳng cần vội vàng làm gì!. Tốt nhất ta nên tập thói quen khi bước lên xe, sau khi khởi động chờ máy nóng thì ta làm một số thao tác cần thiết trong buồng lái, trong đó có việc chỉnh gương chiếu hậu cho đàng hoàng trước khi cho xe chuyển bánh.
  • Cho dù chỉnh gương thế nào, cũng chỉ giảm bớt phạm vi chứ khó có thể loại bỏ hoàn toàn điểm mù. Vì thế để đảm bảo an toàn, khi cần đánh lái nhiều (chuyển làn, chuyển hướng), chỉ nhìn qua gương chiếu hậu là không đủ, vì có thể có xe khác nằm trong điểm mù đang vượt lên từ làn bên cạnh. Khi đó, các bạn vẫn cần quay đầu nhìn qua vai để quan sát qua kính cửa trước và một phần kính cửa sau. Khi thấy không nguy hiểm mới đánh lái, như vậy mới không bị khuất bởi điểm mù và đảm bảo an toàn.
  • Nếu cần, các bạn có thể gắn thêm gương cầu nhỏ phía dưới 2 kính chiếu hậu bên cạnh xe. Cách này cũng không tốn chi phí là mấy nhưng giúp ích khá nhiều, vì nó gần như loại bỏ điểm mù phía sau. Có điều, nhiều người thích gương nguyên bản, nên cũng ngại lắp thêm. Thôi thì chịu khó quay đầu nhìn vậy.
  • Khi cần lùi trong địa hình xấu, hoặc chưa quen xe, thì các bạn nên chỉnh gương 2 bên cụp xuống một chút trước khi lùi để có thể nhìn thấy rõ phần lốp xe sau, giúp tránh va chạm với trướng ngại vật nằm dưới thấp. Những xe hiện đại có trang bị hệ thống tự động chỉnh gương chếch xuống khi lùi, như vậy thì càng nhàn.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất giúp các bạn có thể tự mình điều chỉnh gương chiếu hậu ô tô để hạn chế điểm mù, tăng độ an toàn khi lái xe. Nếu có ý kiến hoặc đóng góp bổ sung các bạn có thể comment bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *