Bạn có thể làm theo những lời khuyên lái xe này để đảm bảo an toàn trên đường khi lái xe lần đầu.

Lái xe mang lại cảm giác phấn khích cho hầu hết mọi người, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Lái xe là một kỹ năng sống mà mọi người trưởng thành đều muốn học và cực kỳ hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, sự bất cẩn và phiêu lưu khi lái xe có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái cũng như các phương tiện khác và người đi trên đường.

Để giữ an toàn cho bạn, tôi đã liệt kê 10 mẹo và kỹ thuật lái xe ô tô quan trọng mà mọi người mới bắt đầu phải học để đảm bảo trải nghiệm lái xe suôn sẻ và an toàn.

  1. Làm quen với chiếc xe của bạn

Bạn nên làm quen với cách bố trí cơ bản của ô tô trước khi đưa nó ra đường. Mặc dù không ai học nó trong một ngày nhưng ít nhất bạn cũng phải có kiến ​​thức lý thuyết. Ví dụ, biết những điều cơ bản; cách sử dụng các nút bấm trên vô lăng và bảng đồng hồ, cách đặt kích, dung tích bình xăng – đây là những điều mà người lái xe nào cũng nên biết.

Bạn cũng nên quyết tâm lái loại xe của mình; hatchback, sedan hoặc SUV, vì mỗi hạng đều có một số đặc điểm riêng gắn liền với nó. Ví dụ, một số người cho rằng việc điều khiển và đỗ xe SUV là một thách thức. Bạn nên lưu ý những thách thức của xe để tránh hoảng loạn khi lái xe.

  1. Đeo dây an toàn

Tất cả người điều khiển ô tô phải luôn thắt dây an toàn khi lái xe. Dù bạn là người mới bắt đầu hay dân chuyên nghiệp, bạn nên tập thói quen thắt dây an toàn ngay khi lái xe ô tô.

Không chỉ bắt buộc, việc thắt dây an toàn còn là cách hữu hiệu để giảm khả năng bị thương nặng trong trường hợp đáng tiếc xảy ra tai nạn, va chạm.

  1. Kiểm tra và điều chỉnh trước khi lái xe

Hãy điều chỉnh ghế ngồi, gương và vô lăng ở đúng vị trí trước khi bắt đầu lái xe. Bạn có thể thấy mọi người thực hiện những điều chỉnh như vậy khi lái xe, nhưng là người mới bắt đầu, tốt nhất bạn nên thực hiện những điều chỉnh này trước để đảm bảo rằng bạn có một chuyến lái xe thoải mái và an toàn.

  1. Giữ cả hai tay trên vô lăng

Là người mới bắt đầu, bạn không nên chọn lái xe bằng một tay. Tốt nhất bạn nên kiểm soát xe bằng cách giữ chắc vô lăng bằng cả hai tay ở vị trí 9h00 và 3h00.

Đây là những kỹ thuật cầm vô lăng phổ biến mà người mới bắt đầu cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, đây không phải là những kỹ thuật duy nhất và cuối cùng, điều quan trọng là vị trí đặt tay mang lại cho bạn sự dễ dàng và thoải mái tối đa.

  1. Duy trì tốc độ vừa phải

Là người mới bắt đầu, bạn phải luôn duy trì tốc độ vừa phải hoặc chậm. Mặc dù tốc độ cao khiến Adrenaline tăng vọt, hãy nhớ rằng ban đầu bạn có thể không điều khiển được ô tô ở tốc độ cao. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc điều khiển xe nếu đồ vật hoặc người nào đó xuất hiện ngay trước xe bạn, điều này có thể gây ra tai nạn.

  1. Sử dụng các chỉ báo tín hiệu

Đèn báo ô tô giúp bạn giao tiếp với những người lái xe khác khi đang lái xe. Hãy tạo thói quen sử dụng tốt đèn báo rẽ trước khi chuyển làn, vượt qua các phương tiện khác và dừng lại trên đường chính. Nó cảnh báo những người lái xe ô tô khác điều chỉnh tốc độ của họ và cho bạn khoảng trống để rẽ an toàn.

  1. Tránh phiền nhiễu

Bạn nên tránh sử dụng điện thoại hoặc chú ý đến bất kỳ hoạt động nào khác khi lái xe. Sự phân tâm của điện thoại di động đã là nguyên nhân quan trọng gây ra tai nạn giao thông và gây nguy hiểm cho bạn và những người khác trên đường. Nếu bạn phải nghe điện thoại khi đang lái xe, hãy đỗ xe ở một vị trí thích hợp rồi nói chuyện. Ngoài ra, tránh sử dụng tai nghe khi lái xe.

  1. Hãy tự tin và bình tĩnh

Mẹo lái xe quan trọng nhất là phải tự tin và bình tĩnh khi lái xe. Điều tự nhiên là bạn hơi lo lắng khi lái xe khi mới bắt đầu, nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến tinh thần của bạn khi lái xe trên đường. Tâm trí hoảng loạn có thể gây nguy hiểm cho bạn cũng như những người khác. Chỉ lái xe những khoảng cách mà bạn có thể vượt qua một cách an toàn ban đầu. Sẽ rất hữu ích nếu bạn tăng dần khoảng cách di chuyển khi bạn tự tin về kỹ năng lái xe của mình.

 • 9. Mang theo giấy phép lái xe và giấy tờ bảo hiểm

Khi lái xe ô tô, bạn phải luôn mang theo giấy phép lái xe và các giấy tờ khác liên quan đến ô tô, như giấy đăng kiểm  và hợp đồng bảo hiểm ô tô còn hiệu lực. Nếu bị bắt mà không có những giấy tờ này, bạn sẽ bị phạt. Không ai muốn bị trừng phạt vì những lỗi có thể tránh được như vậy, nhất là khi mới bắt đầu trải nghiệm lái xe.

 • 10. Đừng bao giờ lái xe khi căng thẳng

Là người mới bắt đầu, bạn cần tập trung hơn để làm quen với giao thông và đường sá. Trong khi lái xe, những quyết định trong tích tắc có thể giúp bạn an toàn hoặc khiến tính mạng của bạn gặp nguy hiểm. Căng thẳng có thể khiến bạn mất thăng bằng và cản trở khả năng tập trung cũng như khả năng phán đoán của bạn, khiến bạn dễ bị phán đoán sai lầm và gặp tai nạn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh lái xe khi bị căng thẳng hoặc khi tâm trạng không ổn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *